Khảo sát an ninh mạng của Liên hiệp quốc: Việt Nam đứng thứ 100

Không phải cứ quốc gia phát triển thì sẽ có an ninh mạng phát triển

Singapore dẫn đầu trong bảng khảo sát và gần như  hoàn hảo về an ninh mạng. Bên cạnh đó một số quốc gia phát triện lại có những lỗ hổng phòng thủ và ngược lại, một số nước nghèo lại đang làm tốt vấn đề này.

Liên hợp Viễn thông Quốc tế (ITU) trực thuộc Liên hiệp quốc đã đánh giá tình hình an ninh mạng của 193 nước thành viên trong báo cáo Global Cybersecurity Index. Trong báo cáo đề cập: “Vẫn tồn tại khoảng cách rõ rệt giữa các nước về nhận thức, hiểu biết, kiến thức và cuối cùng là khả năng triển khai đầy đủ các chiến lược cũng như chương trình phù hợp.”
Trong bảng xếp hạng, Singapore chiếm vị trí đứng đầu với điểm số 0,925, ngay sau đó là Mỹ ở vị trí thứ 2 với 0,919 trên thang điểm 1. Các vị trí tiếp theo trong nhóm 10 nước dẫn đầu là Malaysia, Oman, Estonia, Mauritius, Australia, Georgia, Pháp và Canada. Nga không lọt vào nhóm 10 nước dẫn đầu, mà đứng ngay sau Canada. Tiếp đó cũng là những nước phát triển như Nhật Bản, Na Uy và Vương quốc Anh.

Có thể thấy, trong top các nước dẫn đầu về an ninh mạng cũng có những nước nhỏ, và kém phát triển hơn. Nhiều cường quốc như Đức chỉ xếp ở vị trí 24 hay Trung Quốc giữ vị trí 32.

Tình hình an ninh mạng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

Thứ hạng của Việt Nam

 

Trong khu vực Đông Nam Á cũng có sự khác biệt rõ rệt: ngoài 3 nước thứ hạng cao là Singapore, Malaysia và Thái Lan ở hạng 22, những nước còn lại ở hạng thấp. Việt Nam không được đánh giá cao trong bảng xếp hạng này với thứ hạng 100 – bằng với Afghanistan, và đứng ngay sau Myanmar.

Thứ hạng của một nước được đánh giá dựa trên luật pháp, những giải pháp kỹ thuật và cả giải pháp tổ chức, khả năng giáo dục và nghiên cứu, và sự phối hợp của nước đó trong các mạng lưới chia sẻ thông tin. Báo cáo ghi rõ: “Mức độ của liên thông mạng này có phản ánh khả năng mọi thông tin có thể bị lộ, thậm chí từ cơ sở hạ tầng quan trọng cho tới những quyền con người cơ bản có thể bị tổn hại.”

Với vai trò là nhà phân phối cho các thương hiệu an ninh mạng hàng đầu thế giới tại Việt Nam,GSI luôn đi đầu trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng cũng như triển khai các giải pháp.Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.